Căng thẳng Nga - Ukraine tác động gì tới các công ty ngành gỗ Việt Nam

Các công ty gỗ Việt Nam đang tìm kiếm các biện pháp để đối phó với tác động của căng thẳng Nga - Ukraine có thể khiến ngành gỗ Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu và rủi ro thương mại trong lĩnh vực chế biến gỗ và đồ nội thất gỗ. Ông Nguyễn Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho rằng: để đối phó với những rủi ro trên, các doanh nghiệp gỗ nên chủ động dự trữ nguyên liệu. Trong đó, nguồn nguyên liệu trong nước đóng vai trò quan trọng để giảm thiểu những bất trắc khó lường.

căng thẳng nga ucraina

Thị trường xuất nhập khẩu gỗ Việt Nam từ thị trường Nga

Nga là thị trường rất nhỏ trong thị trường tiêu thụ sản phẩm gỗ của Việt Nam. Năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 7,3 triệu USD; chiếm 0,05% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ra thế giới.

Tuy nhiên, sản lượng gỗ nguyên liệu xuất khẩu của Nga chiếm 10% tổng sản lượng toàn cầu. Năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Nga sẽ đạt 12,3 tỷ USD. Đồng thời, Việt Nam là quốc gia phụ thuộc nhiều vào gỗ nhập khẩu; hàng năm Việt Nam nhập khẩu từ 5-6 triệu m3 gỗ tròn nên xung đột giữa Nga và Ukraine đã tác động rất lớn đến ngành gỗ Việt Nam.

Căng thẳng Nga Ukraine

Sẽ thế nào nếu xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp tục leo thang

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang; các nước phương Tây tăng cường trừng phạt sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung tại các nước chế biến gỗ. Khi đó, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam sẽ phải cạnh tranh gay gắt với các nước trong việc nhập khẩu gỗ nguyên liệu. Ngoài ra, nó còn đẩy giá gỗ nhập khẩu lên cao; làm giảm lợi thế cạnh tranh của các công ty trong nước trên thị trường quốc tế.

thách thức ngành gỗ do xung đột Nga Ukraine

Giải pháp

Tìm kiếm nguồn cung ứng gỗ tạm thời là giải pháp tình thế các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ đưa ra. Đặc biệt là các loại gỗ đặc thù như Bạch Dương hay sồi Nga; được dùng nhiều cho sản xuất tủ bếp, bàn ăn. Tuy nhiên, giải pháp này trước mắt chưa thực sự khả thi; do nguồn cung các loại gỗ nguyên liệu đặc thù như ở Nga là rất hiếm.

Giải pháp lâu dài mà Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam tính đến; đó là đề xuất với Chính phủ tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ để trồng rừng quy mô lớn. Chú trọng tạo môi trường thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp chế biến đầu tư vào vùng nguyên liệu trồng rừng. Đồng thời thúc đẩy sự liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ trồng rừng, tạo ra số lượng lớn nguồn gỗ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *