Tiêu chí đánh giá 1 bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ

Phòng khách là không gian vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một căn nhà nào. Đây là nơi gia chủ tiếp những vị khách quý; thể hiện tính cách địa vị của mình; cũng là nơi sinh hoạt chung của tất cả các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, việc lựa chọn bộ bàn ghế sao cho phù hợp là một điều vô cùng quan trọng. Không chỉ đơn giản là hình thức đẹp, chất liệu tốt hay đắt tiền. Nó còn phải phù hợp với không gian phòng khách nhà bạn; hợp phong thủy ngôi nhà; cũng như thể hiện được "độ chơi" của gia chủ.

Trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay, phần lớn khách hàng đều tham khảo mua bàn ghế gỗ phòng khách thông qua mạng internet. Mà không được "nhìn trực tiếp, sờ tận tay" thì làm sao để biết được chất lượng có tốt hay không, làm sao để biết mình đã trả đúng số tiền nên trả hay chưa?

Hãy cùng Xưởng gỗ An Lạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá 1 bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ đẹp nhé.

Chất liệu gỗ

Tiêu chí đầu tiên để đánh giá một bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ tất nhiên phải là chất liệu gỗ rồi. Các cụ nhà ta đã dạy rồi "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" mà. Một bộ bàn ghế có đẹp tới đâu cũng phải có chất liệu gỗ tốt mới đáng tiền được. Ngoài ra, một số loại gỗ còn có ý nghĩa trong phong thủy, mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia chủ lại càng có giá trị lớn.

Các loại gỗ tốt trước đây thường được làm bàn ghế phòng khách như gỗ mun, gỗ trắc, gỗ lim, gỗ sưa, gỗ cẩm,.... Nhưng do nguồn nguyên liệu các loại gỗ này càng ngày càng khan hiếm nên nhiều khi có tiền cũng chưa chắc đã đủ duyên để sở hữu được một bộ bàn ghế với chất liệu gỗ này.

Bộ Rồng Đỉnh 12 món gỗ hương đỏ Lào cao cấp
Bộ bàn ghế phòng khách mẫu Đỉnh Rồng bằng gỗ hương đỏ

Ngày nay, nguyên liệu gỗ nhập khẩu được đánh giá cao và đang phổ biến có thể kể đến là gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá. Một số loại gỗ cao cấp hơn như gỗ mun hoa lào, hương đỏ Lào thì giá khá cao, lên đến hàng trăm triệu một bộ bàn ghế.

Các loại gỗ ở tầm trung thường có: gỗ lim nam phi, gỗ sồi Mỹ, gỗ hương vân,... Còn phân khúc rẻ hơn, nhiều người chọn mua những loại bàn ghế được làm từ gỗ keo, gỗ dâu, gỗ xoan đào,... Tuy nhiên các loại gỗ này thường dễ bị nứt, xé, mối mọt, cong vênh... Chính vì vậy, những bộ bàn ghế làm từ những loại gỗ tạp này giá trị không cao.

Lưu ý: Kể cả những loại gỗ quý cũng có những vết rác hay sâu trên gỗ (những vết khác màu trên gỗ). Nếu là gỗ tốt thì người thợ đã loại bỏ hết những phần này. Những bộ nào mà có nhiều vết khác màu như vậy bị coi là giảm giá trị đi rất nhiều.

Kiểu dáng bộ bàn ghế

Điều ai cũng có thể thấy là một bộ bàn ghế được đục đẽo tỉ mỉ, chạm trổ cẩn thận; sẽ có giá cao hơn một bộ bàn ghế trơn. Tuy nhiên đánh giá đơn giản vậy là chưa đủ. Bạn sẽ cần phải xem kích thước của từng chi tiết, thành phần tạo nên bộ bàn ghế nữa. Chẳng hạn: Chiều dài đoản (ghế dài nhất trong bộ), kích thước bàn; độ lớn của tay ghế, độ dày chương ghế (tựa lưng), độ dày của ván ghế (phần ngồi lên) và độ dày mặt bàn,...

Bởi vì kích thước càng lớn thì nguyên liệu gỗ càng tốn, giá bán càng cao. Nói cách khác, bộ bàn ghế đó càng "khủng" thì nó càng giá trị.

Bộ bàn ghế Hoàng Gia nguyên khối siêu vip
Kiểu dáng của một bộ bàn ghế phòng khách không chỉ thể hiện tính cách, địa vị của gia chủ mà nó còn là yếu tố ảnh hưởng tới giá trị của sản phẩm

Bên cạnh kích thước, một bộ bàn ghế được đục tỉa bằng tay với nhiều họa tiết tinh xảo thường có giá trị cao hơn so với những sản phẩm đơn giản hơn. Tuy nhiên, nó cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ kênh bong của các chi tiết hay độ dày của gỗ.

Các loại gỗ bình dân rẻ tiền chỉ có thể làm được các bộ bàn ghế đơn giản, chạm trổ ít. Lý do là chúng thường mềm hoặc dễ nứt; khi đục đẽo chi tiết nhỏ dễ bị hỏng, cong queo, không đều. Nếu bạn nhìn thấy những chi tiết nhỏ xíu trên bộ bàn ghế mà vẫn thấy nó vững chắc; thì chắc chắn chất liệu làm nên nó cũng phải là loại tốt và giá của nó cũng không hề rẻ.

Lưu ý: Hiện nay trên thị trường có một số bộ bàn ghế nhìn có vẻ rất lớn; các phần tay ghế hay ván có vẻ rất dày nhưng giá khá thấp. Lý do là các sản phẩm này được ghép từ nhiều ván mỏng hoặc đóng hộp tạo cảm giác "hoành tráng" ban đầu cho người nhìn. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý soi xét kỹ một chút là bạn có thể thấy những sản phẩm kiểu này không hợp lý. Cùng với đó thì giá của những sản phẩm kiểu như này cũng không cao.

Các yếu tố khác

Phía trên là 2 yếu tố cơ bản, dễ nhận thấy khi định giá mỗi bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ. Tuy nhiên, thực tế còn một số yếu tố khá nhỏ; nhưng lại ảnh hưởng lớn tới giá trị của sản phẩm mà tôi sẽ liệt kê sau đây:

Chương ghế, tay ghế, ván ghế và mặt bàn có chắp ghép hay không?

Thường thì những tấm gỗ lớn để làm những bộ phận này thường có giá rất cao. Để giảm giá sản phẩm, thợ sản xuất thường ghép nhiều mảnh gỗ nhỏ vào với nhau rồi mới chế tác. Tuy nhiên, việc làm này sẽ để lại những đường thẳng "vô duyên" chạy dọc trên sản phẩm. Với những người khó tính thì điều này không thể chập nhận được.

Giá của những sản phẩm chắp ghép như vậy thường rẻ hơn so với hàng liền khối từ 10-30%.

So sánh hàng tay liền khối và tay chắp ghép
Tay liền yêu cầu gỗ khổ to hơn (mô phỏng bằng đường màu vàng)

Độ dày của chương ghế, ván ghế, mặt bàn cũng ảnh hưởng lớn tới giá trị của sản phẩm.

Bạn có thể xem độ dày của chương ghế (tựa lưng) hay độ dày ván ghế (phần ngồi lên). Hai phần này càng dày, chứng tỏ hàng càng cao cấp, giá trị càng cao.

Với những sản phẩm chạm trổ tỉ mỉ thì việc ước lượng độ dày cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn những họa tiết chạm trổ đó xem sâu hay nông; những họa tiết có được điêu khắc tỉ mỉ hay không? Những chiếc chương ghế dày sẽ được chạm trổ ở mọi mặt; các hình điêu khắc nhìn sẽ thật hơn; tròn hơn và đương nhiên giá trị của nó cũng cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, giá sản phẩm còn ảnh hưởng bởi cách sản xuất công nghiệp hay thủ công hoàn toàn, chất liệu sơn, độ tỉ mỉ của từng nghệ nhân sản xuất,....

Lưu ý: Những yếu tố trên thường khó có thể nhận ra ngay mà phải soi xét thật tỉ mỉ.

Tóm lại

Trên đây, Xưởng gỗ An Lạc đã trình bày chi tiết với bạn các tiêu chí đánh giá 1 bộ bàn ghế phòng khách, cơ bản thì có những ý chính sau:

  1. Chất liệu gỗ
  2. Kích thước sản phẩm
  3. Kiểu dáng thiết kế
  4. Độ dày chương ghế, ván ghế, mặt bàn
  5. Sản phẩm có bị chắp ghép hay không

Chính những yếu tố khác nhau này làm cho giá thành sản phẩm cũng khác nhau. Đó là lý do nhiều khách hàng bên em cũng đi khảo giá ở các cơ sở khác nhau nhưng sau đó bị rơi vào "ma trận" không hiểu tại sao cùng mẫu bàn ghế, cùng loại gỗ và kích thước mà mỗi xưởng lại báo một giá. Thì đây chính là câu trả lời cho các bác nhé.

Chúc các bác sớm lựa chọn được cho mình một bộ bàn ghế phòng khách phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *