Tiêu chí đánh giá 1 bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ

Phòng khách là không gian vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một căn nhà nào. Đây là nơi gia chủ tiếp những vị khách quý; là nơi để gia chủ thể hiện tính cách địa vị của mình; cũng là nơi sinh hoạt chung của tất cả các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, việc lựa chọn một bộ bàn ghế phòng khách sao cho phù hợp là một điều vô cùng quan trọng. Không chỉ đơn giản là chọn một bộ bàn ghế đẹp, chất liệu tốt hay đắt tiền. Nó còn phải phù hợp với không gian phòng khách nhà bạn; hợp phong thủy ngôi nhà; cũng như thể hiện được địa vị của gia chủ trong mắt những người khách tới chơi.

Chọn được mẫu bàn ghế phòng khách ưng ý rồi thì làm sao để biết được nó tốt hay không, làm sao để biết mình đã trả đúng số tiền nên trả hay chưa?

Hãy cùng Xưởng gỗ An Lạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá 1 bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ đẹp nhé.

Bộ Rồng Đỉnh 12 món cao cấp
Bộ bàn ghế phòng khách mẫu Đỉnh Rồng bằng gỗ hương đỏ

Chất liệu gỗ

Tiêu chí đầu tiên để đánh giá một bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ tất nhiên phải là chất liệu gỗ rồi. Các cụ nhà ta đã dạy rồi "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" mà. Một bộ bàn ghế phòng khách có đẹp tới đâu cũng phải có chất liệu gỗ tốt mới đáng tiền được.

 • Các loại gỗ tốt trước đây thường được làm bàn ghế phòng khách như gỗ mun, gỗ trắc, gỗ lim ta, gỗ sưa.... Nhưng do nguồn nguyên liệu các loại gỗ này càng ngày càng khan hiếm nên nhiều khi có tiền cũng chưa chắc đã đủ duyên để sở hữu được một bộ bàn ghế với chất liệu gỗ này.
 • Ngày nay, các loại gỗ tốt để làm bàn ghế phòng khách thường là gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ cẩm lai...
 • Ngoài ra, để hạ giá thành sản phẩm thì nhiều người chọn mua những loại bàn ghế được làm từ gỗ keo, gỗ dâu, gỗ xoan ta, xoan đào... Tuy nhiên các loại gỗ này thường sau một thời gian sử dụng sẽ bị nứt, mọt, hay cong vênh... Chính vì vậy, những bộ bàn ghế được làm từ những loại gỗ tạp này giá trị không cao.

Lưu ý: Kể cả những loại gỗ quý cũng có những vết rác hay sâu trên gỗ (những vết khác màu trên gỗ). Nếu là một bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ tốt thì người thợ đã loại bỏ hết những phần này. Những bộ nào mà có nhiều vết khác màu như vậy bị coi là giảm giá trị đi rất nhiều.

Kiểu dáng bộ bàn ghế

Kiểu dáng của một bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ không chỉ thể hiện tính cách, địa vị của gia chủ mà nó còn là yếu tố ảnh hưởng tới giá trị của sản phẩm.

 • Kích thước của bộ bàn ghế: chiều dài đoản (ghế dài nhất trong bộ), kích thước bàn; độ lớn của tay ghế, độ dày chương ghế (tựa lưng), độ dày của ván ghế (phần ngồi lên) và độ dày mặt bàn; là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới giá trị của một bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ.
 • Nói cách khác thì bạn thấy bộ bàn ghế đó càng "khủng" thì nó càng giá trị.
 • Ngoài ra, một bộ bàn ghế được đục đẽo tỉ mỉ với nhiều họa tiết thường có giá trị cao hơn so với những sản phẩm đơn giản hơn. Tuy nhiên, nó cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tinh xảo của các chi tiết hay độ dày của các phần trong bộ bàn ghế.

Lưu ý: Hiện nay trên thị trường có một số bộ bàn ghế nhìn có vẻ rất lớn; các phần tay ghế hay ván có vẻ rất dày nhưng giá khá thấp. Lý do là các sản phẩm này được ghép từ nhiều ván mỏng hoặc đóng hộp tạo cảm giác "hoành tráng" ban đầu cho người nhìn. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý soi xét kỹ một chút là bạn có thể thấy những sản phẩm kiểu này không hợp lý. Cùng với đó thì giá của những sản phẩm kiểu như này cũng không cao.

Các yếu tố khác

Phía trên là 2 yếu tố cơ bản, dễ nhận thấy khi định giá mỗi bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ. Tuy nhiên, thực tế còn một số yếu tố khá nhỏ; nhưng lại ảnh hưởng lớn tới giá trị của sản phẩm mà tôi sẽ liệt kê sau đây:

 • Chương ghế, tay ghế, ván ghế và mặt bàn có chắp ghép hay không. Thường thì những tấm gỗ lớn để làm những bộ phận này thường có giá rất cao. Để giảm giá sản phẩm, thợ sản xuất thường ghép nhiều mảnh gỗ nhỏ vào với nhau rồi mới sản xuất. Tuy nhiên, việc làm này sẽ để lại những đường thẳng "vô duyên" chạy dọc trên sản phẩm. Với những người khó tính thì điều này không thể chập nhận được.
  Giá của những sản phẩm chắp ghép như vậy thường rẻ hơn so với hàng liền khổi từ 10 - 30%.
 • Độ dày của chương ghế, ván ghế, mặt bàn ra sao cũng ảnh hưởng lớn tới giá trị của sản phẩm. Thông thường, những bộ phận tôi mới kể trong một bộ bàn ghế càng dày thì càng giá trị. Với những sản phẩm chạm trổ tỉ mỉ thì việc ước lượng độ dày cũng khá đơn giản.
 • Bạn chỉ cần nhìn những họa tiết chạm trổ đó xem sâu hay nông; những họa tiết có được điêu khắc tỉ mỉ hay không? Những chiếc chương ghế dày sẽ được chạm trổ ở mọi mặt; các hình điêu khắc nhìn sẽ thật hơn; tròn hơn và đương nhiên giá trị của nó cũng cao hơn rất nhiều lần rồi.

Lưu ý: Những yếu tố trên thường khó có thể nhận ra ngay mà phải soi xét thật tỉ mỉ.

Tóm lại

Trên đây, Xưởng gỗ An Lạc đã trình bày chi tiết với bạn các tiêu chí đánh giá 1 bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ. Cơ bản thì có những ý chính sau:

 1. Chất liệu gỗ
 2. Kích thước sản phẩm
 3. Kiểu dáng thiết kế
 4. Độ dày chương ghế, ván ghế, mặt bàn
 5. Sản phẩm có bị chắp ghép hay không

Chính những yếu tố khác nhau này làm cho giá thành sản phẩm cũng khác nhau. Đó là lý do nhiều khách hàng bên em cũng đi khảo giá ở các cơ sở khác nhau nhưng sau đó bị rơi vào "ma trận" không hiểu tại sao cùng mẫu bàn ghế, cùng loại gỗ và kích thước mà mỗi xưởng lại báo một giá. Thì đây chính là câu trả lời cho các bác nhé.

Chúc các bác sớm lựa chọn được cho mình một bộ bàn ghế phòng khách phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *